Đánh Giá Chiến Thuật 2-3-5: Ưu Nhược Điểm Và Cách Thức Vận Hành

Vậy huấn luyện viên nào đã sử dụng đội hình 2-3-5? Chiến lược này hoạt động như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đánh giá chiến thuật 2-3-5 trong bài viết này nhé.

Lý thuyết mô hình chiến thuật 2-3-5

Theo tìm hiểu từ những người tham gia nhà cái 77Bet, nhìn vào sơ đồ 2-3-5 dễ dàng nhận thấy đây là đội hình được sử dụng để tập trung tổ chức các đợt tấn công liên tiếp. Nó phù hợp với trò chơi mà đối thủ sử dụng phần lớn cầu thủ của mình để bảo vệ phần sân của mình.

Bộ khung cơ bản của Sơ đồ 2- 3 – 5 bao gồm:

  • 1 thủ môn
  • 2 trung vệ
  • 3 tiền vệ
  • 5 kẻ tấn công (có thể là 5 kẻ tấn công ảo hoặc 4 kẻ phòng thủ và 1 kẻ tấn công trung tâm)

Với hàng tiền đạo rộng, đây thực sự là nỗi sợ hãi đối với nhiều đội, ngay cả khi thi đấu với hàng phòng ngự nhiều lớp.

Đánh giá chiến thuật 2-3-5: Nỗi khiếp sợ của các đội bóng

Cách vận hành chiến lược 2-3-5

Trong chiến thuật này, 2 trung vệ sẽ luôn được bố trí cao để sẵn sàng ngăn chặn các đợt tấn công từ xa. Hai bên cánh là 2 hậu vệ biên nhưng được sử dụng làm 2 tiền vệ, phối hợp với tiền vệ đánh chặn để làm chậm các tình huống phản công của đối phương.

Trên hàng tấn công có 5 cầu thủ thường xuyên có thể thay đổi vị trí tương đối với nhau. 2 tiền đạo sẽ thấp hơn, nhận bóng và phối hợp với 3 tiền đạo còn lại trên đường tấn công.

Với sơ đồ 2-3-5, huấn luyện viên sẽ áp dụng để dễ dàng kiểm soát bóng. Sử dụng thế trận theo từng khối nhỏ, tận dụng sự khéo léo về kỹ thuật và sự cơ động của các cầu thủ để tạo ra những tình huống bất ngờ, áp sát và đe dọa khung thành đối phương.

Mỗi khi mất bóng, các cầu thủ trên đường tấn công tiếp cận nhanh, hạn chế cơ hội cho đối phương phản công trên phần sân mình. Ở hàng phòng ngự, 4 hậu vệ sẽ lùi về làm 4 tiền vệ đánh chặn từ xa, 2 tiền vệ chạy cánh cũng sẽ về vị trí hậu vệ quen thuộc. Đây chính là tính linh hoạt của chiến lược 2-3-5. Lúc này, ngọn đồi hoàn toàn chuyển thành sơ đồ 4-1-4-1. Tạo 2 lớp phòng thủ giống như nhiều chiến lược khác.

Đánh giá chiến thuật 2-3-5: Nỗi khiếp sợ của các đội bóng

Đánh giá chiến thuật 2-3-5

Ưu điểm

Thứ nhất, việc có tối đa 5 cầu thủ tấn công sẽ giúp đội dễ dàng gây áp lực lên hàng thủ đối phương. Nó cũng làm cho quá trình chuyển đổi từ phòng thủ sang tấn công nhanh hơn và nguy hiểm hơn.

Một số lượng lớn tiền đạo có thể thay đổi vị trí linh hoạt sẽ khiến hàng thủ đối phương dễ bối rối, dễ bị tổn thương và bị lợi dụng.

Theo nguồn trích dẫn từ 77bet, sơ đồ 2-3-5 còn cho phép bạn giữ bóng luôn ở rất cao bên phần sân đối phương và như nhiều chuyên gia nhận định, đây có thể là một cách “dùng tấn công để phòng thủ”.

Nhược điểm

Đầu tiên, các cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ cánh sẽ phải thường xuyên tham gia các nhiệm vụ tấn công và phòng thủ. Điều này đòi hỏi họ phải đáp ứng được nhu cầu về thể lực, tư duy và phản xạ. Sự hao mòn quá mức này sẽ khiến các cầu thủ chạy cánh bị quá tải và mất phong độ.

Thứ hai, hàng phòng ngự quá cao có thể dễ dàng buộc một đội chơi 2-3-5 phải thỏa hiệp khi đối mặt với những cầu thủ nhanh. Chỉ có hai trung vệ làm nhiệm vụ, đội bóng thường xuyên sẽ phải áp dụng chiến thuật bẫy việt vị từ xa. Tuy nhiên, đây rõ ràng là con dao hai lưỡi.

Đánh giá chiến thuật 2-3-5: Nỗi khiếp sợ của các đội bóng

Câu lạc bộ nào đã sử dụng thành công chiến thuật 2-3-5?

Khi nói đến kiểm soát bóng và tấn công tổng lực, chúng ta chắc chắn đang nói về Bayern Munich và Barcelona. Đặc biệt, Bayern Munich là đội thường chơi với sơ đồ 2-3-5 khi được Pep Guardiola dẫn dắt.

Là đội mạnh nhất ở mọi giải đấu mà mình tham dự, Bayern Munich luôn phải đối mặt với hàng phòng ngự dày đặc của đối phương. Điều này buộc họ cho đến nay phải áp dụng chiến thuật này thường xuyên.

Mùa giải hoàn hảo của Bayern Munich

Bài viết này, chúng tôi đã đánh giá chiến thuật 2-3-5 chi tiết nhất mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn thấy bài viết này cúng cấp các thông tin hữu ích hãy chia sẻ ngay với bạn bè nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *