Fair Play Là Gì? Các Quy Định Trong Luật Fair Play Mới Nhất

Fair Play là gì và nó mang lại giá trị gì cho các trận đấu thể thao nói chung và bóng đá nói riêng? Hiện nay có quy định nào về fair play trong bóng đá không? Trong bài viết dưới đây sẽ giúp những người yêu thể thao hiểu rõ hơn về thuật ngữ này.

Fair Play là gì?

Theo như những người chơi tại Jun88 được biết, Fair Play dịch sang tiếng Việt có nghĩa là chơi đẹp, chơi văn minh, không thái độ, không chơi xấu. Trong bóng đá, Fair Play là gì? Dùng khuỷu tay, đầu gối để huých một thành viên của đội đối phương hoặc để đánh lừa, bắn, v.v. là những hành vi bị coi là lỗi, không tôn trọng sự fair play và sẽ bị xử phạt tùy theo mức độ lỗi và hậu quả do lỗi gây ra.

Ngày nay, fair play là gì không còn chỉ là vấn đề lương tâm của cầu thủ mà trong bóng đá đã có những yêu cầu, luật lệ cụ thể. Nếu một cầu thủ cố tình chơi kém sẽ bị phạt và nếu cả đội tuân thủ đúng nội quy, chơi lịch sự thì sẽ được khen thưởng xứng đáng.

Định nghĩa Fair Play là gì và giá trị nó mang lại?

Luật Fair Play ra đời từ khi nào?

Tinh thần fair play đã được bàn luận rộng rãi từ lâu nhưng lại chưa có quy định hay chế tài cụ thể nên những tình huống chơi xấu, tranh chấp bóng phạm lỗi vẫn diễn ra thường xuyên. Để hình ảnh bóng đá đẹp hơn trong mắt công chúng, FIFA đã áp dụng luật Fair Play từ World Cup 2018.

Kể từ khi khái niệm Fair Play và luật này được thiết lập và được biết đến nhiều hơn, những cầu thủ tấn công trên sân đã kiềm chế hơn, tránh va chạm và phạm lỗi. Điều này giúp tạo ra các giải đấu văn minh và bóng đá văn minh.

Các quy định trong luật Fair Play mới nhất

Sau khi tìm hiểu Fair Play là gì và lý do ra đời Fair Play Act, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những quy định cụ thể của luật. Khi một cầu thủ phạm lỗi với đội đối phương, tùy theo mức độ phạm lỗi mà trọng tài sẽ xem xét và đưa ra hình phạt thích hợp như đá phạt tại chỗ, thẻ vàng hoặc nghiêm trọng nhất là thẻ đỏ.

Quy định phạt thẻ trong các trận bóng đá

Trường hợp bị phạt thẻ thì mỗi cấp thẻ sẽ được tính số điểm khác nhau:

  • Cầu thủ nhận thẻ vàng: trừ 1 điểm
  • Cầu thủ nhận thẻ đỏ gián tiếp (2 thẻ vàng tương đương 1 thẻ đỏ gián tiếp trong cùng một trận): trừ 3 điểm và phải rời sân.
  • Cầu thủ nhận thẻ đỏ trực tiếp: bị trừ 4 điểm và bị đuổi khỏi sân.
  • Cầu thủ bị phạt 1 thẻ vàng, 1 thẻ đỏ trong cùng một trận: bị trừ 5 điểm và treo giò.

Trong trường hợp bị thẻ đỏ, các cầu thủ buộc phải rời sân và buộc phải làm khán giả trong trận đấu tiếp theo.

Trường hợp cầu thủ bị phạt thẻ

Người chơi sẽ nhận được thẻ khi thực hiện các hành động sau:

  • Thể hiện thái độ phân biệt đối xử về màu da, chủng tộc hoặc giới tính đối với đối thủ hoặc trọng tài.
  • Không chấp nhận quyết định của trọng tài, dùng lời lẽ thô tục, đe dọa hoặc dùng vũ lực đối với trọng tài.
  • Gây xích mích giữa hai đội trên sân bằng cách dùng vũ lực đối với đội đối phương.
  • Trên sân có những hành vi xấu như: cùi chỏ, quỳ gối, đá gót, giậm chân, kéo hoặc đẩy cầu thủ đội kia khiến họ ngã.

Ngoài các cầu thủ trên sân, nếu huấn luyện viên có hành động hoặc bình luận quá khích cũng sẽ bị phạt thẻ. Huấn luyện viên nhận thẻ đỏ sẽ phải đi vệ sinh, không được tiếp tục theo dõi trận đấu và bị cấm vào sân để chỉ đạo trong trận đấu tiếp theo.

Thông thường, sau khi kết thúc mỗi giải đấu, ban tổ chức sẽ họp và trao giải cho đội chơi fair play nhất giải đấu. Giải thưởng này là một vinh dự dành cho đội nhận giải, thể hiện họ đã thi đấu với tinh thần thể thao.

Quy định này áp dụng cho tất cả các giải đấu trên toàn thế giới, không phân biệt giải đấu lớn hay nhỏ. Vì vậy, người chơi buộc phải có tinh thần Fair Play mọi lúc, mọi nơi.

Định nghĩa Fair Play là gì và giá trị nó mang lại?

Fair Play mang lại những giá trị vượt trội gì?

Hiểu rõ Fair Play là gì và tôn trọng luật lệ của các trận đấu thể thao nói chung và bóng đá nói riêng mang lại nhiều giá trị:

Mang lại hình ảnh đẹp cho cầu thủ bóng đá

Sau khi tìm hiểu thế nào là fair play và quyết định chơi một trận đấu văn minh, các cầu thủ bóng đá sẽ cảm thấy vô cùng nhẹ nhõm. Có thể họ sẽ không giành chiến thắng nhưng hình ảnh đẹp trên sân, cách họ tôn trọng đối thủ và mọi người xung quanh sẽ ghi điểm mạnh trong lòng người hâm mộ. Những người chơi này sẽ được đánh giá cao về thái độ của họ, và những người này chắc chắn sẽ được yêu mến và tiến bộ vượt bậc.

Tạo ra các trận đấu có sự cạnh tranh công bằng, văn minh

Theo tìm hiểu của những người quan tâm đăng ký Jun88, nếu chiếc cúp đạt được nhờ chơi xấu, chơi ác ý thì đó không phải là một chiến thắng vẻ vang. Chiến thắng chỉ thực sự có ý nghĩa khi mọi người cạnh tranh một cách trung thực, công bằng và văn minh.

Một trận đấu hoặc giải đấu thể thao sẽ được coi là thành công khi các đội đều có tinh thần bóng đá và đều chơi fair play.

Thể hiện sự tôn trọng với khán giả trong các trận bóng đá

Người hâm mộ muốn xem một trận bóng đá thực sự chứ không phải một trận “thi đấu võ thuật” hay một trận đấu quyền anh “thay đồ”. Họ tin tưởng các cầu thủ, tin rằng họ là những người có nhân cách tốt, ngưỡng mộ các cầu thủ vì họ có lối chơi văn minh chứ không phải vì dù thế nào họ cũng thắng. Vì vậy, người chơi chơi Fair Play đó là tôn trọng cổ động viên, tôn trọng ở đây là tôn trọng tình yêu của họ, tôn trọng mong muốn được xem một trận đấu đẹp của cổ động viên,…

Đồng thời, chơi thứ bóng đá văn minh còn có nghĩa là tôn trọng đối thủ, đồng đội và trọng tài, những người cùng sân. Họ không xứng đáng với thái độ xấu của bất cứ ai. Có thể nói, fair play có vai trò rất quan trọng trong mỗi trận đấu bóng đá.

Thể hiện sự chính trực và không gian lận trong thể thao

Chơi Fair Play sẽ thể hiện được tính cách của người chơi. Một cầu thủ dù giỏi đến đâu mà không thể hiện sự liêm chính hay gian lận trong thi cử thì dù có thắng cũng sẽ không được công nhận và sẽ phải chật vật mới đạt được thành công thực sự.

Là sự công nhận khả năng của chính mình

Trong thể thao, khi bạn quyết định chơi xấu, gian lận hay chơi không công bằng, tức là bạn không tin vào chính mình, không tin mình sẽ thắng nên tìm mọi cách để giành chiến thắng.

Vì vậy, hãy nhận thức rõ khả năng của bản thân, rằng bạn chắc chắn có thể làm được điều này mà không cần “những thủ đoạn bẩn thỉu” bằng cách chơi một cách văn minh, lịch sự và không vi phạm luật lệ. Chơi kém thậm chí có thể khiến bạn mất đi khả năng, khiến bạn cảm thấy chơi kém hiệu quả hơn nỗ lực của mình. Hơn nữa, thất bại hôm nay của bạn cũng có thể là động lực để bạn cố gắng giành chiến thắng trong những trận đấu tiếp theo, tin tôi đi.

Có được cảm giác vui vẻ và hài lòng khi chiến thắng

Khi bạn chơi đẹp, văn minh và giành chiến thắng, bạn sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc, xứng đáng và cảm thấy mọi khó khăn của mình đều đáng giá. Nếu gian lận hoặc chơi không tốt với đối thủ, bạn sẽ cảm thấy xấu hổ và không cảm thấy vui vẻ gì khi giành chiến thắng.

Với những giá trị mà Fair Play mang lại, FIFA đã đưa luật Fair Play vào các giải đấu một cách đúng đắn.

Định nghĩa Fair Play là gì và giá trị nó mang lại?

Một số trận đấu Fair Play trong lịch sử bóng đá

Dù FIFA đã đưa ra luật fair play cho tất cả các giải bóng đá dù lớn hay nhỏ nhưng không phải lúc nào công chúng cũng hài lòng với lối chơi của các cầu thủ. Dưới đây là một số trận đấu nổi tiếng lấy cảm hứng từ fair play trong lịch sử bóng đá, giúp công chúng hiểu rõ hơn về fair play là gì.

Trận đấu giữa Japan và Namibia năm 2017 tại World Cup U17

Trong trận đấu, khi một cầu thủ Namibia bị thương, đội trưởng Nhật Bản đã ra hiệu cho thủ môn của đội mình sút bóng hoàn thành đường chuyền, chấm dứt tình huống để cầu thủ đối phương được cứu kịp thời.

Thường thì đây là thời điểm hàng thủ yếu nhất, các cầu thủ Nhật Bản có thể tận dụng điều này để sút bóng và tạo nên bàn thắng. Tuy nhiên, họ đã không làm được điều đó mà chơi rất Fair Play, thật đáng ngưỡng mộ.

Trận đấu lịch sử giữa Bremen và Arminia năm 2005

Khi cầu thủ Miroslav Klose ngã trong vòng cấm, trọng tài quyết định cho đội Bremen hưởng quả đá phạt trực tiếp trên chấm phạt đền. Tuy nhiên, cầu thủ này khẳng định chính mình là người phạm lỗi và giải thích với trọng tài.

Nhờ sự bào chữa của Miroslav Klose đối với Matthias Hain – cầu thủ của đội đối phương mà theo trọng tài đã đẩy Miroslav Klose, quả phạt đền này đã được lật ngược. Đó là điển hình của tinh thần Fair Play, dám nhận lỗi.

Nếu được hưởng quả phạt đền từ cự ly 11m, cầu thủ và đồng đội sẽ có cơ hội ghi bàn thắng quan trọng của đời mình. Tuy nhiên, Miroslav Klose lại không chọn cách làm này. Tinh thần bóng đá này thật đáng ngưỡng mộ. Chiến thắng ngày hôm đó vô cùng xứng đáng với họ.

Những cầu thủ hiểu rõ luật fair play là gì và nghiêm túc thực hiện sẽ được người hâm mộ ghi nhớ và yêu mến sâu sắc. Những trận đấu văn minh vẫn được mọi người nhắc đến dù đã một thập kỷ trôi qua.

Định nghĩa Fair Play là gì và giá trị nó mang lại?

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi cho câu hỏi Fair Play là gì và những thông tin khác. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp người hâm mộ bóng đá hiểu rõ hơn về luật chơi của trò chơi văn minh này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *