Gió Lào Là Gì? Tìm Hiểu Những Dấu Hiệu Và Ảnh Hưởng Của Gió Lào

Gió Lào là gì? Gió Lào xuất hiện khi nào? Biểu tượng của gió Lào? Gió Lào có tác dụng gì đối với khí hậu? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Gió Lào là gì? Gió Lào xuất hiện khi nào?

Gió Lào là khí hậu chung của người dân Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh miền Trung. Vậy gió Lào là gì? Nó có những tính năng gì? Và nó ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của một người?

Khái niệm gió lào

Tinh thần Lào là gì? Tinh thần Lào xuất hiện khi nào?

Ở Việt Nam, miền Trung thường xuyên phải chịu ảnh hưởng của gió mùa hè từ vịnh Bengal về phía Tây Nam. Khi không khí đi qua Campuchia và Lào mất đi một phần độ ẩm, khi gặp dãy Trường Sơn, không khí bị đẩy lên cao, làm mát và ngưng tụ hơi ẩm, gây mưa ở sườn phía Tây của dãy. Khi gió di chuyển về phía sườn Đông, trở nên khô và nóng, gọi là gió Lào hay hiệu ứng phượng hoàng.

Gió Lào thường xuất hiện do hình thành các xoáy thuận nhiệt đới, thường tập trung ở khu vực Nam Trung Quốc, Trung Quốc. Đôi khi trung tâm áp thấp này có thể nằm ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. Áp thấp này đang thổi không khí vào dãy Trường Sơn. Trong gió Lào, áp lực gió mạnh hơn khi áp thấp trung tâm xuống sâu (áp lực trung tâm giảm dần) và có thể lan ra phía Bắc, thậm chí lên tới tận Việt Bắc.

Gió Lào xuất hiện khi nào?

Tinh thần Lào là gì? Tinh thần Lào xuất hiện khi nào?

Mùa gió Lào thường kéo dài từ giữa tháng 4 đến giữa tháng 9 ở các vùng ven biển miền Trung Việt Nam. Vào thời điểm này gió Lào thường cao vào tháng 6, tháng 7. Theo thống kê, mỗi tháng có khoảng 7 đến 10 ngày có gió Lào, trong đó có 2 đến 4 ngày có gió Lào mạnh. Gió Lào thường xuất hiện theo từng đợt, đợt ngắn kéo dài từ 2 đến 3 ngày và đợt dài kéo dài 10-15 ngày, có khi lên tới 20-21 ngày.

Gió Lào xuất hiện vào mùa hè ở các tỉnh ven biển miền Trung Việt Nam và thường thổi theo hướng Tây Nam. Trong ngày, gió ở Lào thường bắt đầu vào khoảng 8-9 giờ sáng và tiếp tục kéo dài đến tối, đạt cường độ mạnh nhất từ giữa trưa đến chiều muộn. Có lúc gió ở Lào có thể thổi liên tục suốt ngày đêm, có kỷ lục kéo dài 10 ngày đêm liên tục.

Những dấu hiệu của gió Lào

Tinh thần Lào là gì? Tinh thần Lào xuất hiện khi nào?

Trước khi gió Lào thổi, bầu trời thường trong xanh, gió thường yếu hoặc không có gió. Trên bầu trời có thể nhìn thấy một vài vệt mây mỏng và đường chân trời phía Tây thường có màu vàng cam của sương mù khô. Cảm giác về bầu không khí trở nên rõ ràng và dễ thấy, bạn có thể cảm nhận được sức nóng khiến mặt bạn hơi nóng, giống như một triệu chứng nhẹ của cảm lạnh. Đồng thời, thời tiết trở nên hanh khô trước khi gió Lào kéo tới. Theo dõi điều kiện thời tiết trong ngày, bạn có thể thấy các triệu chứng sau:

Hướng gió thay đổi và gió trở nên yếu hơn, sau đó quay ngược chiều kim đồng hồ. Đây là dấu hiệu cho thấy sự xuất hiện của một vùng áp suất thấp.

Áp suất không khí giảm liên tục, khi đạt mức giảm tối đa, gió Lào sẽ đạt áp suất mạnh nhất. Bầu trời và không khí rất trong xanh, cho tầm nhìn tốt từ xa.

Ảnh hưởng của gió Lào đến thời tiết

Tinh thần Lào là gì? Tinh thần Lào xuất hiện khi nào?

Khi có gió Lào thổi, nhiệt độ ban ngày tối đa có thể vượt quá 40 độ C, độ ẩm tương đối thường rất thấp. Gió Lào nóng, tạo ra khí hậu khô hanh đến khó tin, độ ẩm giảm tới 30%. Những ngày này, thời tiết nắng nóng, bầu trời trong xanh và không một gợn mây trên bầu trời. Gió Lào thường thổi chậm như “thổi lửa”, có thể khiến cây cối héo úa, nguồn nước trong hồ, ao bị suy giảm, gây nguy hiểm cho người và động vật do ngạt thở hoặc nắng nóng. Đồng thời, tình trạng cháy rừng có thể gia tăng do ảnh hưởng của gió Lào.

Một số lưu ý khi gió Lào thổi

Tinh thần Lào là gì? Tinh thần Lào xuất hiện khi nào?

Khi gió thổi ở Lào, mọi người nên hạn chế ra ngoài trong ngày để tránh nắng nóng, oi bức. Nếu cần ra khỏi nhà, bạn nên thoa kem chống nắng có màu sáng, che chắn để giảm hấp thụ nhiệt. Luôn đóng rèm khi trời nắng gió ở Lào để cản ánh sáng và giữ ấm cho không gian. Chọn rèm cửa sáng màu có thể giúp giảm độ chói và giúp bạn mát mẻ. Đối với làn da và cơ thể, hãy sử dụng các thiết bị làm mát như quạt, điều hòa, máy tạo độ ẩm khi cần thiết.

Vào mùa hè, nhất là khi ở Lào có gió, cơ thể dễ bị mất nước nhanh chóng. Vì vậy, mọi người, đặc biệt là người già, trẻ em và những người làm việc ngoài trời nên cảnh giác và đề phòng nắng nóng. Hydrat hóa là cách rất quan trọng và hiệu quả để đối phó với thời tiết nắng nóng mùa hè, đặc biệt khi có gió Lào.

Gió Lào là một hiện tượng tự nhiên khó tránh khỏi. Tuy nhiên, người dân có thể hạn chế tác động tiêu cực của gió Lào bằng cách trồng thêm cây xanh, xây dựng chắn gió và sử dụng các phương pháp canh tác phù hợp,…

Vậy là qua bài viết đã giúp bạn giải đáp gió Lào là gì cùng với những thông tin liên quan. Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật thông tin dự báo thời tiết chuẩn xác cũng như những tin tức về khí hậu, tự nhiên như: gió phơn là gì, gió mùa, bão, sương mù, cầu vòng, sóng thần,… hãy đến với trang web Thời Tiết 4M.

Thiết kế trang web thời tiết 4M

Thời Tiết 4M là website dự báo thời thời tiết và cung cấp những thông tin liên quan được phát triển bởi Công ty TNHH Thời Tiết 4M và được quản lý bởi Phạm Đức Phương Việt. Ra mắt vào năm 2024, hứa hẹn sẽ là nền tảng dự báo thời tiết hàng đầu Việt Nam, cung cấp cho khách hàng những thông tin chi tiết và toàn diện về mọi miền đất nước.

Với công nghệ tiên tiến cùng đội ngũ dự báo thời tiết, kỹ sư nước, những thông tin thời tiết chúng tôi cung cấp là nền tảng giúp người dùng lên kế hoạch cho mọi hoạt động trong cuộc sống của mình. Bên cạnh trang web, trang WordPress của Thời Tiết 4M cũng cung cấp nhiều tin tức hữu ích về khí hậu, trái đất, môi trường,… chi tiết tại https://thoitiet4m.wordpress.com/

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ công ty: Số 8/2B Đội Cấn, Phường 8, Thành Phố Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu
  • Số điện thoại: 0378021557
  • Email: thoitiet4m@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *