HR Là Gì? Công Việc Chính Và Vai Trò Của HR Trong Doanh NGhiệp

HR (Human Resource) là thuật ngữ dùng để chỉ cả các thành viên trong công ty và những người chịu trách nhiệm về các hoạt động liên quan đến quản lý nhân sự. Thuật ngữ này bắt đầu được sử dụng từ những năm 60 của thế kỷ 20, khi các công ty bắt đầu nhận thức được tầm quan trọng của nguồn nhân lực trong việc đào tạo và phát triển của mình. Từ đó, các khía cạnh liên quan đến nhân sự như động lực, nghiên cứu hành vi tổ chức và đánh giá hiệu suất của nhân viên bắt đầu được xem xét và nghiên cứu kỹ lưỡng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết về vai trò của HR trong doanh nghiệp được tham khảo từ OKVIP qua bài viết sau đây nhé!

HR là gì?

HR là viết tắt của Human Resources, là bộ phận quản lý và phát triển nguồn nhân lực của một tổ chức, doanh nghiệp hoặc tổ chức cộng đồng.

Công việc của bộ phận nhân sự thường bao gồm quản lý các hoạt động liên quan đến nhân viên như tuyển dụng, đào tạo, phúc lợi, quản lý hiệu suất và giải quyết các vấn đề nhân sự. Nhân sự đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì môi trường làm việc tích cực, chăm sóc và phát triển nhân viên, đảm bảo tổ chức tuân thủ các quy định, chính sách liên quan đến nhân sự.

Nhân sự là gì? Nhiệm vụ và vai trò của nhân sự trong doanh nghiệp

Quản lý nhân tài là hoạt động quản lý nguồn nhân lực cấp cao (giám đốc, quản lý, trưởng bộ phận, v.v.). Quản lý nhân sự tương đương với việc quản lý nhân sự cấp dưới (như nhân viên bộ phận, nhân viên thường xuyên, v.v.).

Nhiệm vụ chính của HR

Thông thường, các vị trí liên quan đến quản lý nhân sự có thể bao gồm: Chuyên viên nhân sự, chuyên viên nhân sự hành chính, headhunter (thợ săn nhân tài), người tổ chức đào tạo nội bộ, cố vấn tổ chức. viên chức, nhà phân tích nhân sự, v.v.

Nhân sự là gì? Nhiệm vụ và vai trò của nhân sự trong doanh nghiệp

Quản lý nhân sự là một bộ phận của một tổ chức, doanh nghiệp, chịu trách nhiệm về các hoạt động nhân sự của tổ chức, bao gồm:

  • Tuyển dụng: Tìm kiếm và tuyển dụng nhân viên mới cho tổ chức.
  • Đào tạo và phát triển: Đào tạo và phát triển các kỹ năng và kiến thức của nhân viên.
  • Đánh giá hiệu suất: Đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên.
  • Bồi thường và phúc lợi: Cung cấp các khoản bồi thường và phúc lợi cho nhân viên.
  • Quản lý nhân sự: Xử lý các vấn đề liên quan đến nhân viên như kỷ luật, chấm dứt hợp đồng, nghỉ hưu, v.v.

Quản lý nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và thành công của tổ chức. Quản lý nguồn nhân lực hiệu quả sẽ giúp tổ chức thu hút và giữ chân nhân tài, nâng cao năng suất làm việc và tạo môi trường làm việc tích cực.

Vai trò của HR trong công ty

Người quản lý nhân sự có vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Nhiệm vụ của nó là đảm bảo rằng nguồn lực quý giá nhất của mọi tổ chức – nguồn nhân lực – được duy trì và các kỹ năng của họ được phát triển trong suốt quá trình làm việc của công ty.

Đồng thời, nhân viên này cũng phải tôn trọng nội quy làm việc, có thái độ tích cực và hòa đồng với các thành viên khác. Ngày nay, các nhà quản lý nguồn nhân lực đang đảm nhận một vai trò rộng lớn hơn những nguyên tắc ban đầu được giao cho họ.

Nhân sự là gì? Nhiệm vụ và vai trò của nhân sự trong doanh nghiệp

Nhân sự tập trung rất nhiều vào công việc chiến lược với mục đích thúc đẩy phát triển kinh doanh. Hiệu quả của chiến lược nhân sự phải rõ ràng và có thể đo lường được.

Vai trò đang thay đổi của bộ phận nhân sự trong các công ty đã được tạp chí Forbes giải thích trong một bài nghiên cứu năm 2014. Do đó, một quản trị viên thành công phải đóng vai trò “chuyên nghiệp”. giải quyết vấn đề nhân sự”, chứ không phải là “chuyên gia nhân sự đưa ra lời khuyên giải quyết vấn đề”. Điều này cho thấy HR cần phải trau dồi những kiến thức liên quan đến kinh doanh của bản thân để áp dụng vào thực tế. Chỉ tập trung vào việc trau dồi kiến thức về nhân viên hành chính thôi là chưa đủ.

Khó khăn và thuận lợi của ngành nhân sự

Ưu điểm của ngành nhân sự

Nếu bạn là nhân viên nhân sự, bạn sẽ tiếp xúc với rất nhiều người với những tính cách và định hướng nghề nghiệp khác nhau. Khi đảm nhận vị trí này, bạn sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình tuyển chọn và đào tạo nhân sự của công ty. Điều này góp phần rất lớn vào sự phát triển bền vững của một công ty.

Nhân sự là gì? Nhiệm vụ và vai trò của nhân sự trong doanh nghiệp

Hơn nữa, khi làm việc trong lĩnh vực nhân sự, bạn sẽ nhận được rất nhiều sự yêu mến từ hầu hết các nhân viên trong công ty, khi những góp ý, chính sách được đưa ra đều có tác động tích cực giúp ích cho nhân viên và cho công ty. hoạt động hiệu quả.

Khó khăn của ngành nhân sự

Khi làm việc trong ngành nhân sự, bạn luôn cần cân nhắc nhiều yếu tố để cân bằng hài hòa giữa lợi ích của người lao động và nhà tuyển dụng. Đây được coi là công việc hàng ngày mà những người làm trong ngành này phải giải quyết. Để làm được điều này, những người làm trong lĩnh vực nhân sự phải là người tháo vát và kiên nhẫn mới có thể đưa ra nhiều gợi ý nhằm giải quyết vấn đề một cách tốt nhất.

Nhân sự là gì? Nhiệm vụ và vai trò của nhân sự trong doanh nghiệp

Bạn sẽ thường xuyên nghe thấy những lời phàn nàn về chính sách tiền lương và phúc lợi, bất kể bạn làm việc cho tổ chức nào. Đồng thời, những người làm việc trong lĩnh vực nhân sự cũng sẽ thường xuyên phải đối mặt với các vấn đề như nhân viên xin nghỉ việc, đình công hay năng suất thấp và phải liên tục tổ chức nghiên cứu. tuyển chọn, tuyển dụng nhân sự cho công ty.

Nhân sự là gì? Nhiệm vụ và vai trò của nhân sự trong doanh nghiệp

Vì vậy, để có thể thực hiện tốt công việc của mình, nhân viên nhân sự phải có khả năng dự đoán và nắm bắt một cách khéo léo các xu hướng nhân sự trên thị trường việc làm. Chỉ khi đó bạn mới có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và có cơ hội phát triển trong sự nghiệp.

Trên đây là tất cả thông tin chi tiết về vai trò của HR trong doanh nghiệp mà chúng tôi tổng hợp được từ những chuyên viên ứng tuyển việc làm nhân sự HR OKVIP. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *