Vì Sao Doping Bị Cấm Trong Thể Thao? Những Điều Cần Biết Về Doping

Nếu bạn thường xuyên xem các chương trình thể thao trên TV thì chắc hẳn bạn đã từng nghe nói đến Doping. Nó là chất bị cấm hoàn toàn trong các cuộc thi đấu thể thao. Các vận động viên sử dụng Doping thường bị các tổ chức thể thao trên thế giới trừng phạt nặng nề. Hãy cùng tìm hiểu Doping gì? Vì sao Doping bị cấm trong thể thao? Ngay trong bài viết dưới đây.

Doping là gì?

Doping là tên gọi chung của chất kích thích được sử dụng rộng rãi trong thể thao. Có nhiều chất kích thích được gọi là Doping và chúng thường được chia thành ba loại chung: Doping máu, Doping cơ và Doping thần kinh .

 • Doping máu (tăng vận chuyển oxy qua hồng cầu) như ESP (Erythropoietin), NESP (Darbapoetin).
 • Doping cơ (tăng sức mạnh cơ do tăng sản xuất hormone),
 • Doping thần kinh (kiểm soát cơ và ngăn chặn phản hồi đến hệ thần kinh).

Doping là gì? Tại sao doping bị cấm trong thi đấu thể thao?

Một số chất Doping thường được sử dụng trong thể thao

Theo tin tức từ demnay, có nhiều loại chất Doping thường được sử dụng trong thể thao. Chúng ta có thể chia các chất Doping thành các nhóm dựa trên tính chất của chúng. Chúng ta sẽ có nhóm thuốc kích thích:

 • Chất kích thích : aminoptin, amiphenazole, amphetamine, bromantane, caffeine… và các chất tương tự.
 • Chất giảm đau gây nghiện : morphine, buprenorphine, methadone, pethidine, diamorphine (heroin)… và các chất tương tự.
 • Chất tăng đồng hóa : nandrolone, clostebol, metandienone, stanozolol… và các chất tương tự.
 • Chất lợi tiểu : bumetanide, acetazolamide, chlorthalidone, axit etinic … và các chất tương tự.

Vì sao Doping bị cấm trong thể thao?

Doping là chất kích thích làm tăng hiệu suất hoạt động của cơ thể và quên đi mệt mỏi. Doping còn giúp tăng cường tuần hoàn máu trong cơ thể để tăng năng lượng cho cơ thể. Doping giúp cơ thể hoạt động nhanh hơn, khỏe hơn và có khả năng vượt qua mệt mỏi, đau đớn đáng kinh ngạc.

Doping là gì? Tại sao doping bị cấm trong thi đấu thể thao?

Vì vậy, việc sử dụng Doping trong thi đấu thể thao dẫn đến sự bất bình đẳng giữa các vận động viên. Chưa kể đến việc lạm dụng chất Doping, gây tổn hại rất lớn đến sức khỏe, thể chất của vận động viên sử dụng. Đó là lý do tại sao Doping bị cấm trong tất cả các môn thể thao, bóng đá, v.v. Việc sử dụng Doping khiến các vận động viên bị các liên đoàn thể thao khắc nghiệt nhất thế giới trừng phạt.

Những tác hại có thể gặp phải khi sử dụng Doping

 • Doping ảnh hưởng trực tiếp đến hormone testosterone và giúp cơ bắp hoạt động mạnh hơn. Trong nhiều môn thể thao, phụ nữ sử dụng Doping, thay đổi giọng nói, rối loạn kinh nguyệt, mọc râu, v.v.
 • Cơ bắp yếu dần: Tuy là chất làm tăng sức mạnh cơ bắp nhưng khi sử dụng lâu dài, cơ bắp dần yếu đi và tứ chi trở nên to bất thường.
 • Tay chân run rẩy: Điều này xảy ra khi sử dụng thuốc Doping thần kinh, gây mất ngủ, rối loạn thần kinh và lâu dần dẫn đến run tay chân.
 • Gây mệt mỏi, khó chịu.
 • Gây ra bệnh tiểu đường, suy tim, suy thận, ung thư gan.
 • Gây tan máu, sốt, nổi mẩn ngứa, hen suyễn nặng, nhiễm trùng gan hoặc nhiễm HIV.
 • Dẫn đến tắc nghẽn mạch máu, đột quỵ… thậm chí tử vong.

Làm thế nào để phát hiện vận động viên sử dụng Doping?

Doping có thể được phát hiện bằng cách kiểm tra máu của vận động viên. Do có rất nhiều chất Doping khác nhau và phương pháp sử dụng chúng ngày càng tinh vi nên việc kiểm soát Doping chưa bao giờ đơn giản hơn thế. Tuy nhiên, để đảm bảo tính công bằng trong thi đấu thể thao, các phương pháp kiểm tra Doping ngày càng hiện đại. Những vận động viên đạt thành tích cao và bị nghi ngờ sử dụng Doping thường được chọn để xét nghiệm máu.

Doping là gì? Tại sao doping bị cấm trong thi đấu thể thao?

Phương pháp kiểm tra Doping được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là bảo quản mẫu Doping và sau đó lấy một phần máu của vận động viên. Sau khi thuốc hòa tan trong máu, thuốc hoặc phân tử thu được có thể được phát hiện. Phòng thí nghiệm lưu trữ mẫu máu để tối ưu hóa việc kiểm tra Doping. Nếu có phương pháp mới để kiểm tra một loại Doping mới, họ có thể sử dụng các mẫu máu được lưu trữ để kiểm tra lại.

Trên đây là tổng hợp thông tin giúp bạn giải đáp Vì sao Doping bị cấm trong thể thao cùng với những thông tin liên quan. Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *