Bật Mí Cách Chọn Gà Mái Chọi Làm Giống – Lưu Ý Khi Chọn Gà Giống

Bạn đang muốn chọn gà chọi để nhân giống? Hãy cùng tham khảo một số cách chọn gà mái chọi làm giống tiêu chuẩn dưới đây. Mời các bạn cùng theo dõi.

Cách chọn gà mái chọi làm giống là gì?

Theo nguồn trích dẫn từ link vào Win55, cách chọn gà chọi để nhân giống được hiểu đơn giản là dùng kinh nghiệm để đánh giá gà qua hình dáng, đặc điểm… Mục đích là chọn lọc những con gà có đặc tính tốt, kết hợp với gà đực để nhân giống.

Bí quyết chọn gà chọi tốt để bắt đầu đá gà

Cách chọn gà chọi gà mãi làm giống theo hình dáng

Để có thể có được một đàn gà chọi khỏe mạnh, không bệnh tật, gà chọi cũng cần phải học nhiều phương pháp khác nhau. Trong số đó có một số phương pháp chọn lọc gà mái để nhân giống.

Hình dáng của con gà cũng góp phần quyết định chất lượng của con gà. Theo kinh nghiệm cho thấy, gà con thu được sẽ có tới 3/4 kiểu hình của mẹ và ¼ kiểu hình của bố. Đây là lý do tại sao việc chọn gà chọi làm giống luôn là ưu tiên hàng đầu của gà chọi.

Chọn gà mái qua phần đầu

Khi lựa chọn gà chọi để nhân giống dựa vào ngoại hình, gà chọi nên tập trung theo dõi, đánh giá nhiều yếu tố. Một số yếu tố quan trọng bao gồm đầu, mào, mỏ và thần thái.

Khi quan sát đầu gà cần chú ý:

 • Hình dáng đầu que mỏng và dài, hướng về phía thân gà.
 • Chọn tỷ lệ đầu-cổ 1:1
 • Đánh giá khuôn mặt cho thấy gà có khả năng chăm sóc con cái và nhanh nhẹn, hoạt bát.

Bí quyết chọn gà chọi tốt để bắt đầu đá gà

Chọn gà mái qua đặc điểm của mắt

Tùy vào thể trạng cũng như chế độ chăm sóc cũng như đặc điểm riêng của gà mà mỗi loại gà chọi đều có những ưu điểm riêng. Dưới đây là một số đặc điểm của mắt gà được đánh giá là tốt.

Đôi mắt gà toát lên sự tinh tế. Gà chất lượng tốt thường có mắt sáng và luôn có xu hướng quan sát xung quanh. Kích thước của đồng tử màu đỏ và trắng là một đặc điểm tốt.

Lựa chọn gà mái qua phầm mào

Theo tìm hiểu từ những người tham gia kèo đá gà Win55, mào gà càng đỏ càng ngon, đặc biệt là màu đỏ tươi. Mào gà phải dựng đứng. Hãy xem xét những con gà tốt bụng có đầu và cổ nhưng mào sẫm màu và dốc.

Hướng dẫn nhận biết gà thuần chủng (gà chọi).

Cách chọn gà chọi để nhân giống theo hình dáng mỏ

Ngoài đôi mắt sắc nhọn và mào gà màu đỏ tươi, chiếc mỏ cũng là yếu tố quan trọng giúp chọn gà để nhân giống hiệu quả. Khi cân nhắc việc mở mũi, Cocker Spaniel thường kết hợp quan sát và đánh giá mũi.

Mũi gà phải to và hở, kết hợp với mỏ có chiều rộng bằng đầu gà. Màu sắc của mỏ phải có màu vàng và sáng để phản ánh sức khỏe tốt của gà. Gà càng khỏe thì mỏ càng tươi và khỏe.

Cách quan sát cổ gà để chọn gà chọi làm giống

Chọn gà chọi để nhân giống bằng cách quan sát cổ gà cũng cần có kinh nghiệm. Để xem cổ gà có chất lượng tốt hay không, bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây.

 • Hãy để đôi tay bạn thư giãn và bế gà một cách tự nhiên nhất.
 • Dùng một tay vuốt cổ gà từ dưới lên trên.
 • Gà chất lượng tốt là gà có cổ khỏe, xương gà liền mạch. Kết hợp với phần cổ được phủ lông đồng đều, lông mượt, đây chắc chắn là giống gà mái tốt để nhân giống.

Danh Sách Những Giống Gà Chọi Tốt Nhất Việt Nam Hiện Nay

Cách chọn gà chọi để nhân giống phụ thuộc vào chân

Chân gà rất dễ nhận biết.

 • Chân gà ngon thường có thân hình cân đối, có vảy tươi.
 • Chân gà không được quá cao hoặc quá thấp vì điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thế hệ gà sau.
 • Cách chọn gà chọi để nhân giống là thông qua chân gà tốt: chân gà phải khô ráo, không bị thấp.
 • Nếu có vảy lạ, độc thì chất lượng và giá cả cũng sẽ cao.
 • Nhìn vào tập tính: cách chọn gà chọi để lai tạo dựa trên tập tính của chúng, bạn cần chú ý đến cách đi lại, cách bắt mồi và cách giao tiếp với những con gà còn lại.

Cách chọn gà chọi để lai tạo dựa trên màu lông

Như mọi người đã biết, mỗi loại gà cũng như từng con gà cũng sẽ có bộ lông khác nhau. Nó không chỉ có tác dụng bảo vệ mà còn giúp phân biệt gà với nhau. Ngoài ra, việc có bộ lông khác nhau cũng phần nào phản ánh chức năng của các cơ quan trong cơ thể gà.

 • Lông gà nên có nhiều ở cổ và cánh. Đặc biệt, cánh phải dài và có thể thu vào để che phủ toàn bộ phao câu. Cánh gà càng rộng thì càng bảo vệ tốt hơn.
 • Đuôi gà chọi không cần quá dài nhưng phải có đủ lông và cân đối với thân gà.
 • Màu lông tươi, lông và da không bị nhợt nhạt hay bầm tím.
 • Lông bóng mượt chứng tỏ dầu ở rễ lông tốt, cơ thể khỏe mạnh, gà đang trong tình trạng tốt.

Tuyển chọn gà thuần chủng theo màu lông - Trang trại giống Thu Hà

Cách chọn gà chọi để nhân giống theo nguồn gốc

Một trong những cách chọn gà chọi để lai tạo theo giống này là loại bỏ gà thế hệ đầu tiên. Đây là lứa gà đầu tiên được lai giữa hai con gà giống tốt. Việc chọn giống ở thế hệ này không đảm bảo chất lượng cho thế hệ sau.

Tránh chọn gà mái từ cận huyết. Nguyên nhân là gà đợt này có thể mang gen xấu từ cả bố và mẹ. Gà nên được chọn từ lứa thứ 2 để nhân giống.

Cách chọn gà chọi để nhân giống phụ thuộc vào kỹ năng

Ngoài những đặc điểm về hình dáng, nguồn gốc thì kỹ năng của gà cũng rất quan trọng. Kỹ năng là cần thiết cho gà để tồn tại. Hữu ích trong quá trình sinh nở và chăm sóc trẻ.

Một số kỹ năng cần thiết của gà bao gồm:

 • Gà đảm bảo sức khỏe tốt và ít bệnh tật.
 • Gà chọi cần máu và sự bền bỉ để con cháu kế thừa.
 • Vẻ ngoài của con gà cũng phải cân đối và toát lên vẻ ngầu và kinh nghiệm.
 • Đôi mắt của gà rất sắc bén và liên tục di chuyển.
 • Chọn gà đã tẩy giun để sinh ra gà chọi khỏe mạnh.

Bí quyết chọn gà chọi tốt để bắt đầu đá gà

Một số lưu ý khi chọn gà mái chọi làm giống

Về cơ bản, việc biết cách chọn gà chọi để nhân giống không khó. Tuy nhiên, thông tin này cũng dựa trên kiến thức lý thuyết về gà chọi: khi tìm gà mái bạn sẽ gặp nhiều vấn đề hơn. Dưới đây là một số lưu ý liên quan đến việc chọn gà chọi làm giống.

Chọn giống gà trống tốt

Có những trường hợp chúng ta quá tập trung vào việc tìm cách chọn gà chọi làm giống mà quên mất rằng gà trống cũng cần được lai tạo. Giống gà trống cũng quyết định rất lớn đến chất lượng gà con.

Việc chọn một con đực không còn là vấn đề lớn khi chọn giống nào để nhắm tới. Tuy nhiên, hạn chế sử dụng gà trống lai. Anh ta có thể mang gen axit tốt từ bố mẹ và truyền chúng cho thế hệ tiếp theo.

Đừng chọn gà theo cảm tính

Cách cảm tính chọn gà chọi để nhân giống là hoàn toàn sai lầm. Việc lựa chọn phương pháp khắt khe và yêu cầu cao đối với gà không đảm bảo rằng thế hệ gà sau sẽ khỏe mạnh và chiến đấu. Vì vậy, khi chọn gà chọi để nhân giống, bạn nên cẩn thận.

Bí quyết chọn gà chọi tốt để bắt đầu đá gà

Chọn nơi mua gà giống uy tín

Để đáp ứng nhu cầu của người chơi gà cũng như người yêu gà, nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ chăn nuôi gà. Tại những địa chỉ này cung cấp rất nhiều giống gà khác nhau. Bạn có thể lựa chọn theo ý muốn nhưng cần nhập thông tin gà.

Trên đây là một số cách chọn gà mái chọi làm giống. Bạn có thể tham khảo các phương pháp trên hoặc tìm thêm những phương pháp hữu ích trong bài viết sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *