Tiền Đạo Cánh Là Gì? – Vai Trò Và Nhiệm Vụ Của Tiền Đạo Cánh

Tiền đạo cánh (tiếng Anh: Wide Forward) là mẫu tiền đạo có xu hướng tấn công từ biên về trung lộ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết để trả lời cho câu hỏi tiền đạo cánh là gì được tham khảo từ những người thích xem bong da truc tiep qua bài viết sau đây nhé!

Tiền đạo cánh là gì?

Cầu thủ chạy cánh là một cầu thủ tấn công thường đứng ở vị trí rộng gần đường biên. Họ có thể được xếp vào hàng tiền đạo. Nguồn gốc của họ nằm ở vị trí tiền đạo bên ngoài và tiếp tục được gọi như vậy ở hầu hết các nơi trên thế giới, đặc biệt là trong nền văn hóa bóng đá Hà Lan Latinh và thế giới Angola.

Tiền đạo cánh thường xuất hiện ở những đội tấn công mạnh như Barcelona hay Chelsea, dùng tấn công làm phòng thủ, họ sử dụng sơ đồ 3 tiền đạo như 4-3-3, 3-4-3… là chủ yếu.

Vai trò và nhiệm vụ của tiền đạo cánh​

Nhiệm vụ của tiền đạo cánh

Nhiệm vụ của tiền vệ cánh chủ yếu là đánh bại hậu vệ cánh đối phương, anh ta thường cầm bóng, rê bóng và chuyền bóng, cắt lưng đối phương hoặc chọn vị trí thuận lợi và tạt bóng vào trong cho hậu vệ. Tiền đạo này ghi bàn từ cự ly gần.

Vai trò của tiền đạo cánh

Vị trí này thường được giao cho một số cầu thủ nhanh nhất trong đội và thường có kỹ năng rê bóng tốt. Ở Hà Lan, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, vai trò phòng ngự của cầu thủ chạy cánh chỉ đơn giản là giành lại bóng từ các hậu vệ đối phương khi họ có bóng. Nếu không, một cầu thủ chạy cánh sẽ chơi gần hàng tiền vệ hơn để giúp họ cạnh tranh, đội của anh ta sẽ giành lại bóng.

Ở Anh, lối chơi khác với bóng đá Bắc Âu: một tiền đạo cánh không chỉ làm những việc trên mà còn phải lùi về sát hậu vệ cánh của đội mình để hỗ trợ phòng ngự khi đối phương tấn công. trách nhiệm của những cầu thủ chơi tấn công kỹ thuật, đặc biệt là những người như Cristiano Ronaldo (tiền đạo/cầu thủ chạy cánh) hay Lionel Messi (tiền đạo/tiền đạo thứ hai), những người thiếu kỹ năng phòng ngự.

Tiền đạo cánh có xu hướng vượt qua hậu vệ cánh đối phương để chuyền vào trong hoặc dứt điểm

Khi các cầu thủ chạy cánh già đi và mất tốc độ tự nhiên, họ thường được bố trí lại ở vị trí số 10 giữa hàng tiền vệ và phía sau tiền đạo, nơi họ kiểm soát bóng một cách tự nhiên và cải thiện khả năng chuyền bóng của đồng đội khi tấn công trong không gian hẹp. Một ví dụ là câu lạc bộ Inter Milan sử dụng cựu cầu thủ chạy cánh Luís Figo làm tiền vệ tấn công phía sau một hoặc hai cầu thủ tấn công khác.

Những năm gần đây xuất hiện một xu hướng chơi “không chính thống” ở cánh: nhiều cầu thủ không chỉ đứng ở tiền đạo mà còn đứng rất tự nhiên ở nhiều vị trí ở hàng tiền vệ. nhiều công việc hơn nhưng cũng có nhiều không gian hơn để thể hiện kỹ năng cá nhân hoặc khiến bản thân thoải mái hơn.

Những tiền đạo nổi tiếng hiện nay gồm có Kylian Mbappé, Mohamed Salah, Sadio Mane, Raheem Sterling, Neymar, Cristiano Ronaldo, Riyad Mahrez, Gareth Bale, Alexis Sanchez…

Trên đây là tất cả thông tin chi tiết giúp bạn trả lời cho câu hỏi tiền đạo cánh là gì? Vai trò và nhiệm vụ của tiền đạo cánh mà chúng tôi tổng hợp được từ các chuyên gia theo dõi trực tiếp bóng đá ngoại hạng anh. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *