VAR Là Gì? Vai Trò Của Công Nghệ Var Áp Dụng Trong Bóng Đá

Var là gì? Gần đây chúng ta thường nghe đến khái niệm VAR. Vậy công nghệ VAR là gì? Nó có tác động như thế nào? Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Công nghệ Var là gì?

Var là gì? Var là công nghệ trợ lý trọng tài video, viết tắt là VAR, đã trở thành một yếu tố quan trọng trong bóng đá hiện đại. Tên đầy đủ của công nghệ này là Trợ lý trọng tài video. VAR được sử dụng như một công cụ hỗ trợ quan trọng giúp trọng tài đưa ra những quyết định chính xác nhất trong những tình huống gây tranh cãi trên sân bóng. Công nghệ này đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính công bằng, tin cậy của các trận đấu, mang lại niềm tin và trải nghiệm tuyệt vời cho cả người chơi và người hâm mộ. Với Betway, bạn có thể tin tưởng vào sự công bằng và chất lượng của các quyết định được VAR hỗ trợ.

VAR là gì? Công nghệ VARcó áp dụng trong World Cup 2022?

Ban đầu, VAR được thử nghiệm ở Anh và một số trận đấu nổi tiếng ở Đức, Ý. Năm 2018, VAR chính thức được áp dụng trong các trận đấu World Cup. Đây là lần đầu tiên VAR được áp dụng ở một giải đấu World Cup, trước đây chỉ có công nghệ Goal Line được sử dụng ở World Cup 2014 để hỗ trợ trọng tài.

Thông tin thể thao Kubet chia sẻ: VAR đã chứng minh được tầm quan trọng của nó trong các giải đấu. Trong kỳ World Cup 2018, VAR giúp trọng tài đưa ra nhiều quyết định quan trọng ở các trận đấu như Thụy Điển – Hàn Quốc, Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha, Australia – Pháp. Sự có mặt của VAR đã mang lại sự công bằng, chính xác cho trận đấu, giúp trọng tài có cái nhìn toàn diện hơn, tránh những tranh cãi không đáng có.

Công nghệ VAR hoạt động như thế nào?

Để triển khai công nghệ này cần phải có hệ thống camera kết hợp với nhau để có thể quan sát toàn bộ sân đấu mà không bỏ sót phần nào, đặc biệt cần có 2 camera tập trung bắt lỗi việt vị. Tiếp theo là lắp đặt, setup phòng điều khiển chính, nơi đội ngũ trợ lý tiến hành quan sát, phân tích để đưa ra những thông báo chính xác và cần thiết cho trọng tài. Đội ngũ này bao gồm:

  • Trọng tài theo dõi hình ảnh và video.
  • Trợ lý trọng tài giám sát, thường là ba người, được gọi là cố vấn trọng tài.
  • Chuyên gia ảnh, video có trách nhiệm tua lại những đoạn cần thiết và chọn góc quay rõ nét nhất. Thông thường, có bốn người đảm nhận vai trò này.
  • Phòng điều khiển được thiết lập theo nguyên tắc cách ly, nơi có thể truy cập được tất cả các góc camera trên hiện trường. Khi phát hiện sai sót, phòng điều khiển sẽ thông báo ngay cho trọng tài qua tai nghe.

Sau khi nhận được thông báo từ phòng điều khiển, trọng tài sẽ ra hiệu tạm dừng trận đấu và xem xét quyết định sau khi xem xét tình huống. Nếu không có vi phạm, trọng tài cho phép trận đấu tiếp tục.

VAR là gì? Công nghệ VARcó áp dụng trong World Cup 2022?

Những trường hợp nào được áp dụng VAR?

Mục tiêu gây tranh cãi

Nguồn tin từ Kubet cho biết: Khi một đội phàn nàn về bàn thắng bị ghi, VAR sẽ được sử dụng để giúp trọng tài xem lại toàn bộ quá trình ghi điểm. Nhờ VAR, ngay cả những lỗi nhỏ nhất như tiếp xúc bằng tay không rõ ràng hay lỗi việt vị chỉ vài cm cũng có thể được phát hiện. Nhờ đó trọng tài có thể xem xét tính hợp lệ của bàn thắng và đưa ra quyết định cuối cùng.

Hình phạt

Vòng cấm là nơi công nghệ VAR trở nên cực kỳ hữu ích và được sử dụng thường xuyên. Quyết định đá phạt đền của trọng tài có thể tiếp tục hoặc bị hủy sau khi xem lại hình ảnh từ VAR. Điều này đảm bảo cho việc xử phạt được thực hiện một cách chính xác nhất.

Thẻ đỏ trực tiếp

Những hành vi bạo lực của cầu thủ trên sân có thể được hạn chế nhờ công nghệ VAR. Tuy nhiên, VAR chỉ được áp dụng cụ thể trong trường hợp trọng tài trực tiếp rút thẻ đỏ. Trong trường hợp rút thẻ vàng thứ 2, công nghệ VAR không được áp dụng.

Xác định lỗi của trọng tài

Thực tế, nhiều trọng tài đã mắc sai lầm trong việc đưa ra các quyết định trên sân bóng. Tuy nhiên, nhờ công nghệ VAR, những sai lầm này có thể được sửa chữa. Điều này đảm bảo rằng mọi quyết định được đưa ra sẽ chính xác và công bằng.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi về VAR là gì sẽ mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *