Ý Nghĩa Các Biển Báo Giao Thông Và Phân Loại Biển Báo Cụ Thể

Biển báo giao thông là một trong những thiết bị điều khiển của hệ thống tín hiệu giao thông. Vậy ý nghĩa các biển báo giao thông là gì?

Khái niệm và phân loại biển báo giao thông

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định cụ thể về khái niệm biển báo giao thông. Biển báo giao thông có thể được hiểu là những biển báo được đặt trên đường, chứa đựng những thông tin dành cho người tham gia giao thông nhằm mục đích thông báo, cảnh báo, cấm hoặc cho phép lưu thông trong những điều kiện cụ thể.

Theo quy định tại Điều 10 Bộ luật đường bộ năm 2008, biển báo giao thông (biển báo đường bộ) được chia thành 05 nhóm: (i) Biển cấm để báo hiệu điều cấm; (ii) Biển báo nguy hiểm để cảnh báo tình huống nguy hiểm có thể xảy ra; (iii) Biển hiệu lệnh để chỉ mệnh lệnh phải thi hành; (iv) Biển báo chỉ dẫn hoặc những điều cần biết và (v) Biển bổ sung giải thích các loại biển cấm, biển báo nguy hiểm, biển chỉ dẫn, chỉ dẫn khác.

Đặc điểm của các loại biển báo giao thông

Thứ nhất, biển báo cấm

Biển cấm thể hiện những điều cấm mà người tham gia giao thông không được vi phạm. Dấu hiệu nhận biết chính của biển cấm: Biển báo hình tròn, viền đỏ, nền trắng, trên nền có hình vẽ/số, chữ màu đen thể hiện lệnh cấm (trừ trường hợp đặc biệt). Biển cấm mang mã P (cấm) và DP (không cấm).

Theo quy định của pháp luật, nhóm biển cấm được chia thành 39 loại, được đánh số từ 101 đến 139. Biển cấm có thể được áp dụng trên toàn bộ tuyến đường hoặc trên một vài làn đường khác nhau, tùy theo quy định.

Thứ hai, biển báo nguy hiểm

Biển báo nguy hiểm được sử dụng để cung cấp thông tin và cảnh báo người tham gia giao thông về những nguy hiểm sắp xảy ra. Khi gặp biển báo nguy hiểm, người tham gia giao thông nên giảm tốc độ ở mức cần thiết, chú ý và chuẩn bị sẵn sàng xử lý các tình huống có thể phát sinh để tránh tai nạn.

Biển báo chính để nhận biết biển báo nguy hiểm: Hình tam giác, viền đỏ, nền vàng và hình vẽ màu đen bên trong mô tả biển báo nguy hiểm. Theo quy định của pháp luật, nhóm biển báo nguy hiểm gồm 47 biển, được đánh số từ 201 đến 247.

Một số biển báo nguy hiểm mọi người nên chú ý gồm có W.201(a,b) – Dangerous Turn; W.212 – Cầu hẹp; W.227 – Công trường; W.239 – bảng cáp điện phía trên…

Thứ ba, biển báo hiệu lệnh

Biển hiệu mệnh lệnh là biển báo cho biết mệnh lệnh phải được tuân theo. Ví dụ: Phải đi thẳng, rẽ trái, chạy nhanh hơn tốc độ tối thiểu… Người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh ghi trên biển (trừ một số biển đặc biệt).

Các biển báo chính cho phép nhận biết biển hiệu lệnh: hình tròn, nền xanh, hình vẽ màu trắng. Nếu đơn hàng đã bán hết, thường sử dụng một đường chéo màu đỏ vẽ từ trên xuống dưới và từ phải sang trái trên hình ảnh màu trắng. Bảng điều khiển có mã R và RE

Theo quy định của pháp luật, nhóm bảng này gồm 10 bảng và được đánh số từ 301 đến 310.

Thứ tư, biển chỉ dẫn

Biển chỉ dẫn là biển báo chỉ dẫn chỉ đường hoặc những điều bạn cần biết để giúp người tham gia giao thông điều khiển phương tiện trên đường thuận tiện và an toàn hơn.

Dấu hiệu nhận biết chính của biển hiệu: hình vuông/hình chữ nhật/mũi tên, nền xanh, hình vẽ và chữ màu trắng. Nếu nền màu trắng thì hình vẽ và chữ viết có màu đen, trừ một số trường hợp ngoại lệ.

Theo quy định của pháp luật, nhóm biển báo này gồm 48 biển, được đánh số từ 401 đến 448.

Thứ năm, biển báo phụ

Biển báo phụ thường được đặt kết hợp với biển báo chính để giải thích, bổ sung luồng giao thông để người tham gia giao thông hiểu rõ ý nghĩa của biển báo chính. Ví dụ biển thứ cấp mang mã S, SG, SH như: Biển S.501: Phạm vi tác dụng của biển; Biển số S.502: Khoảng cách tới đối tượng cần khai báo; Biển SH,3 (a,b,c): Hướng tác động của biển…

Biển hiệu chính để nhận biết biển báo phụ: Hình chữ nhật/hình vuông, nền trắng, hình và chữ màu đen. Nếu nền màu xanh thì chữ màu trắng.

Ý nghĩa các biển báo giao thông

Thứ nhất, giúp người tham gia giao thông điều khiển phương tiện đúng luật

Mỗi loại đường ở các địa phương khác nhau đều có những đặc điểm và quy định riêng về tốc độ, làn đường… Hiện nay, mục đích của biển báo là giúp người tham gia giao thông điều khiển phương tiện của mình đúng quy định về tốc độ, quy định về làn đường,… để không vi phạm luồng giao thông. pháp luật, đảm bảo an toàn, tránh “mất tiền đau khổ”

Thứ hai, tạo ra văn hóa giao thông tốt đẹp

Khi di chuyển trên đường, người điều khiển phương tiện thường gặp phải tình huống không ai nhường đường cho ai. Tức là khi đi qua một ngã tư nào đó hoặc một ngã tư không có biển báo giao thông, ai cũng muốn đến đó trước để kịp làm việc hoặc chỉ đến đó thật nhanh để tránh cái nắng như thiêu đốt trên đường. Điều này có thể dẫn đến sự khó chịu, tranh cãi và xô xát. Nếu có biển báo giao thông thì mọi người sẽ dễ dàng chấp hành thống nhất, từ đó tạo nên văn hóa giao thông tốt.

Thứ ba, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông

Biển chỉ dẫn, biển báo nguy hiểm, biển cấm… nhìn chung đều có một mục đích chính: giúp đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. Ví dụ: Biển báo giúp lái xe tránh đi sai làn đường; Biển báo nguy hiểm cảnh báo chướng ngại vật sắp tới để người lái xe cảnh giác hơn; Biển cấm giúp người lái xe tránh thực hiện hành vi có thể gây nguy hiểm cho bản thân hoặc người khác.

Bài viết trên đây đã giới thiệu đến các bạn đặc điểm và ý nghĩa các biển báo giao thông. Hy vọng qua những thông tin cung cấp này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và chính xác hơn về biển báo, cũng như tham gia giao thông an toàn hơn. Hãy truy cập vào nuoixe.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *